7 อุปนิสัยของผู้ที่ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

by

คนทำงานภายในองค์กรหรือบริษัทต่างๆ ส่วนใหญ่แล้วมักจะมีอุปนิสัยในการทำงานที่แตกต่างกัน ซึ่งอุปนิสัยเหล่านั้นย่อมเป็นตัวชี้วัดการทำงานที่มีประสิทธิภาพของบุคคลคนนั้นได้เป็นอย่างดี และวันนี้เราก็มีอุปนิสัยของผู้ที่ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมาฝากกัน มาดูกันว่าการทำงานให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีเยี่ยม ตรงตามเป้าหมายที่วางเอาไว้ จะต้องมีอุปนิสัยในการทำงานอย่างไรจึงจะเหมาะสม เพื่อให้คุณสามารถนำไปปรับใช้กับการทำงานให้ออกมามีประสิทธิภาพได้มากที่สุด

1.มุ่งเป้าเฉพาะสิ่งที่สำคัญในการทำงาน

การมุ่งเป้าเฉพาะสิ่งสำคัญในการทำงาน ถือเป็นอุปนิสัยเบื้องต้นของคนทำงานที่หวังให้งานออกมาสำเร็จ ลุล่วงไปด้วยดี ด้วยการมุ่งเป้าไปยังสิ่งสำคัญในการทำงานเป็นหลัก เช่น บรรยากาศในการทำงานที่เอื้อต่อการสร้างสรรค์ผลงาน, เครื่องมืออำนวยความสะดวกที่จะช่วยทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ, การเลือกใช้เทคนิคในการทำงานที่ทำให้ผลงานออกมาดี ฯลฯ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้บุคคลนั้นๆ สามารถตัดสิ่งไม่จำเป็นรอบตัวที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อการทำงานออกไปได้ ทำให้เหลือแต่สิ่งที่มีความสำคัญในการพัฒนาตัวงานแบบเน้นๆ ส่งผลให้งานแต่ละชิ้นออกมามีคุณภาพตรงตามเป้าหมายที่วางเอาไว้  

2.สุขภาพต้องมาก่อน จึงไม่ควรหักโหมงานมากเกินไป

การทำงานแบบหามรุ่งหามค่ำ ไม่ได้หลับได้นอน แม้จะทำให้งานเสร็จเร็วก็จริง แต่สิ่งที่ได้มาเป็นของแถมก็คือ สุขภาพที่ถดถอย หนักเข้าอาจจะถึงขั้นล้มหมอนนอนเสื่อก็เป็นได้ ดังนั้นเพื่อให้สามารถทำได้ดีในระยะยาว คุณจึงไม่ควรทำงานหนักอย่างหักโหมมากจนเกินไป และควรดูแลสุขภาพควบคู่กับการทำงานไปด้วย เช่น หลังเลิกงานควรออกกำลังกาย เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงมากขึ้น มีแรงพอที่จะคิดงานต่อในวันรุ่งขึ้น หรือพักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ เพื่อให้ตื่นเช้ามามีแรงกระปรี้กระเปร่า พร้อมที่จะเริ่มต้นลุยงานได้อย่างเต็มที่อีกครั้ง

3.ประยุกต์สิ่งต่างๆ รอบตัวมาใช้เป็นไอเดียในเนื้องานได้

อุปนิสัยของคนทำงานที่มีความพิเศษเหนือกว่าคนทั่วไปก็คือ คนประเภทนี้จะสามารถหยิบเอาสิ่งต่างๆ รอบตัวมาประยุกต์ให้เกิดเป็นไอเดียเพื่อใช้ประโยชน์กับงานได้ โดยเฉพาะกับงานที่ต้องใช้ความคิดเป็นหลัก เช่น งานครีเอทีฟ, งานคิดคำโฆษณาเพื่อขายลูกค้า, งานพรีเซนต์แบรนด์ผลิตภัณฑ์ ฯลฯ โดยคนทำงานที่มีประสิทธิภาพจะต้องสามารถประยุกต์เอาสิ่งที่พบเจอในชีวิตประจำวันมาต่อยอดเป็นเนื้องานได้ ซึ่งอยู่บนพื้นฐานของความคิดสร้างสรรค์ สิ่งเหล่านี้จะทำให้เกิดความหลากหลายในการนำเสนองานให้ออกมาแตกต่างได้มากขึ้น ทำให้มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่างโดดเด่น

4.มีแรงบันดาลใจอยู่เสมอ

แรงบันดาลใจถือเป็นสิ่งที่จะช่วยให้งานลุล่วงไปด้วยดี ดังนั้นผู้ที่มีแรงบันดาลใจในการทำงานอยู่เสมอ จึงเป็นผู้ที่จะสามารถทำให้งานต่างๆ ออกมามีประสิทธิภาพได้มากกว่าผู้ที่ทำงานเรื่อยเปื่อยไปวันๆ หากคุณต้องการพัฒนาตัวเองให้เป็นคนทำงานที่มีความเป็นมืออาชีพ มีเนื้องานที่ยอดเยี่ยม ควรค้นหาแรงบันดาลใจเพื่อนำมาใช้ประกอบการทำงานอยู่เสมอ จะทำให้คุณสามารถทำงานได้อย่างมีความสุขและได้ผลลัพธ์ตรงตามที่ตั้งเป้าเอาไว้ได้อย่างดีเยี่ยม

5.มีเป้าหมายในการทำงานชัดเจน

คนที่ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ มักจะตั้งเป้าหมายในการทำงานไว้อย่างชัดเจน เพื่อใช้เป็นจุดมุ่งหวังในการทำงานแต่ละชิ้นให้ออกมาตรงตามความเป้าที่วางไว้ ดังนั้นผู้ที่ต้องการพัฒนาตัวเองให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นในการทำงาน ควรวางแผนในการทำงานเป็นลำดับขั้น และวางภาพสุดท้ายของงานเอาไว้ให้ชัดเจนว่าอยากให้งานออกมาเป็นแบบใด

6.ฝึกฝนความสามารถของตัวเองอยู่เสมอ

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญในการเป็นคนทำงานที่มีประสิทธิภาพก็คือ การหมั่นฝึกฝนความสามารถตนเองอยู่เสมอ ผู้ที่ทำงานอย่างมืออาชีพมักจะมีอุปนิสัยในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา เพิ่มเติมส่วนที่ขาดในการทำงานอยู่เรื่อยๆ ไม่หยุดนิ่งแม้ว่าจะทำงานในสายงานที่ไม่ต้องใช้ความสามารถอื่นๆ เพิ่มเติมก็ตาม โดยการฝึกฝนตัวเองให้มีความสามารถเพิ่มขึ้นอยู่เสมอนั้น จะเป็นการต่อยอดโอกาสให้สามารถทำอะไรที่หลากหลายได้มากขึ้น ทำให้โอกาสในการทำงานเพิ่มขึ้นในภายภาคหน้า เมื่อเจ้านายเห็นถึงความตั้งใจนี้ก็จะไม่ลังเลที่จะโปรโมตเลื่อนขั้นให้ได้รับตำแหน่งที่ก้าวหน้ามากขึ้นกว่าเดิม

7.ทำสิ่งที่สำคัญที่สุดเป็นลำดับแรก

แม้จะมีงานที่ได้รับมอบหมายให้ทำมากแค่ไหน คนที่ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพจะสามารถจัดแจงลำดับความสำคัญของงานได้เป็นอย่างดี ด้วยการเริ่มต้นทำงานที่สำคัญที่สุดก่อน จากนั้นลดหลั่นไปหางานอื่นๆ เมื่อมีเวลาว่างหรือทำงานหลักเสร็จแล้ว วิธีนี้จะช่วยเสริมสร้างการวางแผนและจัดการงานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นด้วย ทำให้ไม่เกิดความสับสนในงานที่ทำ และสามารถใช้สมาธิในงานนั้นๆ ได้อย่างเต็มที่ และใช้เวลาในการทำงานอย่างเหมาะสม

การจะเป็นคนทำงานที่มีประสิทธิภาพนั้น ไม่ใช่เรื่องยาก ทุกคนสามารถไปถึงยังจุดนั้นได้ แต่ก็ต้องปรับปรุงเปลี่ยนแปลงอุปนิสัยในการทำงานให้มีความเหมาะสมต่องานที่ได้รับมอบหมายมากขึ้น หรือมีความตั้งใจในการทำงานมากกว่าเดิม ซึ่งอุปนิสัยที่ว่านี้จะช่วยให้บุคคลนั้นๆ สามารถสร้างสรรค์ผลงานที่มีคุณภาพ และไปสู่จุดมุ่งหวังแห่งความสำเร็จในหน้าที่การงานได้อย่างไม่ยากเย็นแน่นอน

Leave a Comment