วิธีดูแลเฟอร์นิเจอร์ไม้ให้สวยเหมือนใหม่

by

เฟอร์นิเจอร์ไม้ คือ สวรรค์ของคนรักธรรมชาติ การตกแต่งบ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้มีมาตั้งแต่สมัยโบราณทำให้ได้กลิ่นอายของความคลาสสิก แต่ในปัจจุบันก็ได้มีการดีไซด์เฟอร์นิเจอร์ไม้ให้มีความทันสมัยและแปลกตามากขึ้น แต่บ้านไหนที่มีเฟอร์นิเจอร์ไม้ ก็คงหนักใจน่าดูเพราะไม่รู้ว่าต้องทำความสะอาดหรือดูแลอย่างไร

เนื่องจากเฟอร์นิเจอร์ไม้มีหลายชนิด มีทั้งไม้อ่อนและไม่แข็ง ดังนั้น การดูแลหรือทำความสะอาดก็จะแตกต่างกันออกไปด้วย วันนี้เราก็มีวิธีดูแลเฟอร์นิเจอร์ไม้แต่ละชนิดมาฝาก เพื่อให้เฟอร์นิเจอร์ไม้ของคุณสวยเหมือนใหม่ อีกทั้งยังช่วยยืดอายุของไม้ด้วย

แต่ก่อนที่เราจะไปรู้วิธีการดูแลเฟอร์นิเจอร์ไม้แต่ละชนิด เราไปดูกันก่อนดีกว่าว่าปัญหาเฟอร์นิเจอร์ไม้แบบไหน ที่มักพบเจอบ่อยที่สุด

1.มอดและปลวกทำลายเนื้อไม้

ปัญหามอดและปลวกทำลายเนื้อไม้ ปัญหานี้น่ากลัวที่สุดและเป็นปัญหาที่หลายคนกังวลใจ วิธีการกำจัดคือการลงน้ำยาหรือพ่นยาฆ่าแมลง ก่อนทาสีไม้และเมื่อประกอบไม้เป็นเฟอร์นิเจอร์เสร็จแล้ว ก็สามารถทาน้ำยารักษาเนื้อไม้ทับลงไปอีกชั้นหนึ่ง โดยน้ำยารักษาเนื้อไม้ก็มีคุณสมบัติไม่แตกต่างไปจากน้ำยาฆ่าแมลงเท่าไหร่นัก

2.คราบน้ำและรอยด่าง

ปัญหาคราบน้ำและรอยด่าง มักเกิดขึ้นในกรณีที่เฟอร์นิเจอร์ไม้วางอยู่ใกล้ริมหน้าต่าง เวลาฝนตกหรือน้ำค้างลง อาจทำให้เกิดรอยด่างหรือคราบน้ำได้ ปัญหานี้แก้ได้ง่ายนิดเดียวเพียงใช้ผ้าชุบมายองเนสเล็กน้อย ก่อนนำไปเช็คคราบบริเวณนั้นออก จากนั้นคราบจะค่อยๆ จางหายไปเอง

3.สีซีด

ทุกคนก็พอจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าแสงแดดในประเมศไทยเรานั้น ร้อนระอุมาก ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงแสงแดด รวมถึงความชื้น โดยวางเฟอร์นิเจอร์ไม้ให้ห่างจากหน้าต่างหรือพื้นที่กลางแจ้งที่มีแสงแดดเข้าถึง เพื่อป้องกันไม่ให้เฟอร์นิเจอร์ไม้มีสีซีดหรือมีสีจางลง

4.รอยขีดข่วน

หากพบว่าเฟอร์นิเจอร์ไม้มีรอยขีดข่วน เช่น เกิดจากสัตว์เลี่ยงที่ชอบตะกุยเฟอร์นิเจอร์ไม้ หรือเกิดจากสาเหตุใดก็ตาม สามารถใช้น้ำยาขัดรองเท้า โดยเลือกน้ำยาให้มีสีใกล้เคียงกับเฟอร์นิเจอร์ไม้มากที่สุด เพื่อนำมาทาปิดรอยขีดข่วนนั้นๆ ตามด้วยขี้ผึ้งทาทับลงไป ก็สามารถช่วยปิดรอยขีดข่วนได้ แต่ถ้าเป็นรอยขีดข่วนลึก อาจต้องใช้กระดาษทรายขัดออก

การดูแลเฟอร์นิเจอร์ไม้ให้สวยเหมือนใหม่ จะต้องดูแลตามลักษณะของเนื้อไม้ ดังต่อไปนี้

1.ไม้เนื้อแข็ง

การดูแลเฟอร์นิเจอร์ไม้เนื้อแข็ง จำพวกไม้สัก ไม้ประดู ไม้ตะเคียนทอง หรือไม้มะค่า สามารถแยกย่อยวิธีการการดูแล ดังต่อไปนี้

  • เฟอร์นิเจอร์ไม้ที่ใช้งานมาได้สักระยะ ซึ่งไม่ใช่เฟอร์นิเจอร์ไม้ที่ซื้อมาใหม่เอี่ยม การทำความสะอาดให้ใช้ผ้าแห้งเช็คฝุ่นที่เกาะอยู่ออกทุกซอกทุกมุม หรือจะใช้น้ำยาทำความสะอาดไม้โดยเฉพาะเลยก็ได้ อย่างไรก็ตามให้หลีกเลี่ยงน้ำยาทำความสะอาดไม้ที่มีส่วนผสมของแอมโมเนียหรือจำพวกแอลกอฮอล์ที่อาจไปทำลายเนื้อไม้ได้
  • เฟอร์นิเจอร์ไม้ใหม่หรือเฟอร์นิเจอร์ที่พึ่งซื้อมาใหม่เอี่ยม การดูแลสามารถทำได้ง่ายมากๆ เพียงแค่ใช้ผ้าชุบน้ำเปล่าผสมกับสบู่เล็กน้อย เช็คถูทุกซอกทุกมุมของเฟอร์นิเจอร์ไม้ แต่แนะนำให้ใช้ผ้านุ่มหรือผ้าฝ้าย จากนั้นนำเฟอร์นิเจอร์ไม้ไปผึ่งให้แห้งสนิทจะได้ไม่มีปัญหาการบวมน้ำ
  • หากเฟอร์นิเจอร์ไม้ มีรอยขีดข่วนหรือรอยเปื้อน โดยเฉพาะรอยขีดข่วนที่ลึก ให้ใช้กระดาษทรายเบอร์ที่ละเอียดมากที่สุดขัดรอยนั้นออกเบาๆ เพื่อลบรอยดังกล่าว เสร็จแล้วทาด้วยขี้ผึ้งทับอีกที เพื่อเคลือบไว้ ก่อนเช็ดด้วยผ้าแห้ง เพียงเท่านี้รอยขีดข่วนหรือรอยเปื้อนก็จะหายไป

2.ไม้เนื้ออ่อน

การดูแลเฟอร์นิเจอร์ไม้เนื้ออ่อน จำพวกไม้หวายหรือไม้ไผ่ การดูแลจะไม่แตกต่างไปจากไม้เนื้อแข็ง ยกเว้นการป้องกันมอดและปลวกด้วยการฉีดยาฆ่าแมลง หลังจากที่ฉีดยาฆ่าแมลงแล้วต้องนำเฟอร์นิเจอร์ไปตากแดดก่อน ในส่วนการดูแลคราบสกปรกหรือรอยด่าง รอยดำจากน้ำ เฟอร์นิเจอร์ไม้เนื้ออ่อนจะเกิดคราบได้ง่ายกว่าเฟอร์นิเจอร์ไม้เนื้อแข็ง ดังนั้น ให้นำน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำอุ่น จากนั้นให้ใช้ผ้าสะอาดชุบลงไป ก่อนนำมาเช็ดถูให้ทั่วมุกซอกทุกมุมของเฟอร์นิเจอร์ เสร็จแล้วให้ทาทับด้วยขี้ผึ้งอีกครั้ง เพียงแค่นี้เฟอร์นิเจอร์ไม้อ่อนที่ดูหมอง หรือมีคราบต่างๆ ก็จะกลับมาสวยวิ๊งเหมือนซื้อใหม่เลยทีเดียว

เห็นไหมว่าการดูแลเฟอร์นิเจอร์ไม้ ไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่ใครหลายคนคิดเลย เพียงแค่ดูแลให้ถูกวิธีหรือดูแลให้เหมาะสมกับเนื้อไม้แต่ละประเภท แค่นี้ก็ช่วยให้คุณได้เฟอร์นิเจอร์ที่สะอาด สวย เหมือนซื้อมาใหม่ ที่สำคัญยังช่วยถนอมเนื้อไม้ให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานอีกด้วย

Leave a Comment