คำถามยอดฮิตที่ใช้บ่อยในการสัมภาษณ์งาน

by

เมื่อพูดถึงการสัมภาษณ์งาน การเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับคำถามต่างๆ อย่างฉลาดถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะคำตอบของคุณนั้นจะสะท้อนแนวคิด และความเป็นตัวตนของคุณออกมาได้อย่างชัดเจน ซึ่งจะช่วยให้ผู้สัมภาษณ์มองเห็นถึงความตั้งใจ และทัศนคติต่างๆ ของคุณได้อย่างตรงไปตรงมา หากคุณตอบคำถามได้ดี ก็มีโอกาสที่คุณจะถูกรับเข้าทำงานมากขึ้น ดังนั้นเพื่อให้คุณมีความพร้อมในขั้นตอนสัมภาษณ์งานยิ่งขึ้น เรามาดูกันดีกว่าว่า คำถามยอดฮิตที่ได้ยินบ่อยๆ ในช่วงสัมภาษณ์งานนั้น มีอะไรบ้าง

1.เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับตัวคุณ

แน่นอนว่าสิ่งที่จะต้องเจออย่างแน่นอนเลยคือ คำถามที่ให้คุณเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อให้ผู้รับคุณเข้าทำงานได้รู้จักตัวตนของคุณมากขึ้น โดยเคล็ดลับในการตอบคำถามนี้ก็คือ ควรเล่าแต่สิ่งที่เป็นประโยชน์ในการทำงาน เช่น นิสัยใจคอ ความชอบ ประวัติการศึกษา ประวัติการทำงาน หรือเคล็ดลับในการใช้ชีวิต โดยควรเล่าแบบย่อๆ ใช้เวลาตอบ 2-3 นาที ไม่ควรเยิ่นเย้อมากเกินไป

2.คุณรู้อะไรเกี่ยวกับบริษัทของเราบ้าง

เพื่อเช็คว่าคุณมีความสนใจในการทำงานของบริษัทนั้นๆ มากแค่ไหน HR ก็มักจะใช้คำถามเพื่อทดสอบว่าคุณรู้เรื่องราวของบริษัทดีมากแค่ไหนเพื่อมาเป็นตัววัดความสนใจของคุณ ดังนั้นการศึกษาประวัติความเป็นมาเกี่ยวกับองค์กรหรือบริษัทนนั้นๆ ก่อนที่จะมาสัมภาษณ์จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่คุณจะต้องเตรียมข้อมูลด้านนี้ไว้เป็นอย่างดี

3.ทำไมคุณถึงเลือกสมัครงานกับบริษัทเรา

คำถามนี้เป็นคำถามที่เปิดกว้างให้ผู้สมัครงานตอบได้อย่างอิสระ เพราะเป็นคำถามที่จะวัดว่าคุณมีความตั้งใจในการสมัครงานกับองค์กรนั้นๆ มากน้อยแค่ไหน และต้องการนำความรู้ที่ร่ำเรียนมาใช้ประโยชน์กับการทำงานมากน้อยเพียงใด ดังนั้นหากคุณต้องการให้บริษัทรับเข้าทำงาน ก็ควรเลือกคำตอบที่เป็นเหตุเป็นผลที่แท้จริงมากที่สุด ไม่ควรตอบเอาใจผู้สัมภาษณ์มากเกินไป

4.ตำแหน่งที่คุณเลือกสมัครมีความท้าทายอย่างไรบ้าง

เป็นคำถามที่ผู้เข้ารับการสัมภาษณ์จำเป็นต้องทำการบ้านมาให้พร้อม เพราะไม่ใช่นั้นแล้ว คุณอาจจะเกิดความตะกุกตะกักในการตอบคำถามนี้ก็เป็นได้ ซึ่งโดยปกติแล้ว คุณจะรู้ว่าตัวเองต้องการสมัครงานตำแหน่งใด โดยสิ่งที่คุณจำเป็นต้องคิดต่อก็คือ ตำแหน่งที่คุณต้องการทำนั้น มีสโคปของการทำงานอย่างไรหรือมีอะไรใหม่ๆ ที่ท้าทายความสามารถของคุณบ้าง

5.เหตุผลที่ลาออกจากที่ทำงานเก่า

สำหรับผู้ที่เปลี่ยนงานใหม่ด้วยการลาออกจากที่เก่า เชื่อได้เลยว่าจะต้องเจอคำถามนี้จากผู้สัมภาษณ์อย่างแน่นอน ซึ่งคำตอบที่เหมาะสมที่สุดนั้น ควรตอบด้วยความจริง ตอบสั้นๆ กระชับ ให้ได้ใจความ โดยใช้เหตุผลประกอบในการตอบเพื่อให้คำตอบมีน้ำหนักและมีความน่าเชื่อถือ โดยวิธีตอบที่เป็นเหตุเป็นผลจะทำให้ผู้สัมภาษณ์เข้าใจถึงเหตุผลที่แท้จริงในการออกจากที่เก่าของคุณมากยิ่งขึ้น

6.คิดว่าคุณมีความสามารถแตกต่างจากผู้สมัครท่านอื่นอย่างไร

ความสามารถที่คุณมี รวมไปถึงทัศนคติในการทำงานล้วนเป็นส่วนสำคัญที่คุณจะนำมาใช้ตอบในคำถามนี้ได้ แม้ว่าคุณไม่มีทางรู้ว่าผู้สมัครรายอื่นๆ นั้นเหนือกว่าคุณอย่างไรบ้าง แต่คุณก็สามารถนำเอาความสามารถและทัศนคติที่คุณมีมาใช้เป็นคำตอบในคำถามนี้ได้ เช่น ผมคิดว่าผมสามารถทำงานนี้ได้อย่างเต็มที่ มีทัศนคติในการทำงานที่ดี มีความมุ่งมั่น มีความรับผิดชอบสูง เป็นต้น

7.สิ่งใดคือ ข้อด้อยในตัวคุณ

ข้อด้อยในที่นี้ ไม่ใช้ข้อด้อยทางด้านกายภาพ แต่เป็นข้อด้อยที่เกิดขึ้นในการทำงาน อาจจะเป็นจุดที่ต้องปรับปรุงให้พัฒนายิ่งขึ้น เช่น ระยะเวลาในการทำงาน หรืออุปนิสัยในการทำงาน ข้อสำคัญที่ควรคำนึงไว้เสมอก็คือ เมื่อคุณตอบคำถามนี้แล้วคุณควรให้คำมั่นสัญญาในการพัฒนาให้ดีขึ้น เพื่อให้ผู้สัมภาษณ์รู้สึกถึงความตั้งใจในตัวคุณมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

8.คุณคาดหวังเงินเดือนเท่าไหร่

มาถึงโจทย์สำคัญที่ทุกคนมักถูกถามในทุกๆ ครั้งที่มีการสัมภาษณ์งาน เกี่ยวกับเงินเดือนที่คาดหวัง เพราะเป็นคำถามที่จะสามารถบ่งบอกทัศนคติของคุณในการทำงานได้ ว่าคุณทำงานเพื่อหวังเงินเดือนสูงๆ หรือทำงานตามศักยภาพที่มีด้วยเงินเดือนที่เหมาะสม โดยคุณจำเป็นจะต้องศึกษาข้อมูลของบริษัทนั้นๆ ให้ดีว่ามีเรตเงินเดือนประมาณไหน เพื่อให้คุณสามารถเรียกเงินเดือนได้อย่างสมเหตุสมผลที่สุด ไม่เช่นนั้นแล้ว ผู้สัมภาษณ์อาจจะถูกปฏิเสธได้ง่ายๆ เพราะเรียกเงินเดือนที่สูงมากเกินความเป็นจริง

9.คุณมีข้อสงสัยอะไรอีกหรือไม่

สุดท้ายแล้วผู้สัมภาษณ์มักจะเปิดช่องให้คุณได้ถามคำถามที่ต้องการทราบ เช่น สวัสดิการ, โบนัส, วันลา, เวลาเข้างาน หรือการแต่งกาย รวมไปถึงคำถามอื่นๆ ที่คุณอยากทราบ ดังนั้นคุณควรเตรียมคำถามในส่วนนี้ที่คุณจำเป็นต้องรู้เพื่อใช้ประกอบการพิจารณาในการเข้าทำงานกับบริษัทนั้นๆ

สำหรับใครที่กำลังวางแผนจะสมัครงาน อย่าลืมเตรียมตัวของคุณให้พร้อมในขั้นตอนของการสัมภาษณ์ไว้ด้วยนะคะ เพราะขั้นตอนนี้ถือเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญที่จะเป็นตัววัดว่าคุณมีความพร้อมและมีศักยภาพในการเข้าทำงานกับบริษัทนั้นๆ มากน้อยแค่ไหน ถ้าตอบคำถามได้ดี ก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว ใครที่ไม่มั่นใจก็ลองซ้อมตอบคำถามเหล่านี้กับเพื่อน หรือตอบคนเดียวหน้ากระจก เพื่อเลือกใช้คำพูดให้เหมาะสมและเป็นการฝึกบุคลิกภาพในการตอบไปในตัว จะช่วยให้สัมภาษณ์งานเป็นเรื่องที่ง่ายมากขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

Leave a Comment