สร้างบรรยากาศในการสนทนาที่ดี 7 วิธีนี้ช่วยได้ผล

by

การเริ่มต้นสร้างบทสนทนากับเพื่อนร่วมงาน คุณจำเป็นต้องมีเรื่องที่จะพูด และเลือกใช้คำพูดให้เหมาะสมต่อคนฟัง เพราะการพูดกับเพื่อนสนิทหรือพูดกับคนที่ไม่ได้มีความสัมพันธ์ชิดใกล้ คุณย่อมต้องใช้คำพูดและวิธีการพูดที่แตกต่างกัน ดังนั้นวันนี้เราจึงจะพาคุณมาเรียนรู้เทคนิคในการสร้างบรรยากาศการสนทนาที่ดี ว่ามีเทคนิคใดบ้างที่เหมาะสำหรับนำมาใช้ในการสนทนา เพื่อให้การพูดคุยกันเป็นไปอย่างเหมาะสม

1.กล่าวเริ่มต้นด้วยคำทักทาย

หากคุณต้องการจะพูดคุยกับใคร การเริ่มต้นบทสนทนาด้วยคำทักทาย เช่น “สวัสดีครับ” “สวัสดีค่ะ” ถือเป็นสิ่งจำเป็นในการช่วยเปิดบทสนทนานั้นๆ เพราะการเข้าไปเริ่มต้นพูดคุยแบบดื้อๆ โดยไม่มีการกล่าวคำทักทาย จะทำให้คนที่พูดคุยกับคุณ รู้สึกเกร็ง และขาดความเป็นกันเอง ดังนั้น คุณจึงควรเป็นฝ่ายเริ่มต้นสร้างความเป็นกันเองให้กับเขาด้วยการใช้คำทักทายด้วยเสียงที่อ่อนโยน พร้อมสีหน้ายิ้มแย้มที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นมิตร จะทำให้คนที่คุณสนทนาด้วยรู้สึกดีมากขึ้น

2.ถามไถ่สารทุกข์สุกดิบ ก่อนเริ่มเข้าเรื่องที่จะคุย

นอกจากคำทักทายจะสำคัญในการเปิดบทสนทนาแล้ว การเริ่มต้นพูดคุยด้วยการถามไถ่สารทุกข์สุกดิบก่อนเข้าเรื่องที่จะคุยก็ถือเป็นสิ่งจำเป็นเช่นกัน เช่น “วันนี้เป็นไงบ้าง สบายดีหรือเปล่า” “กินอะไรมาหรือยัง” “รถติดไหม” คำถามเหล่านี้แม้จะเป็นคำถามที่ไม่ใช่สาระสำคัญของเรื่องที่จะสนทนาทกัน แต่ก็เป็นการเกริ่นเพื่อให้คุณทั้งคู่เกิดความผ่อนคลายในบทสนทนานั้นๆ มากขึ้น และทำให้คุณสามารถละลายพฤติกรรมกับคนที่ไม่เคยสนทนากันมาก่อนได้เป็นอย่างดี

3.รู้จังหวะเวลาที่ควรสนทนา

ข้อสำคัญในการเริ่มต้นบทสนทนาก็คือ ควรรู้ว่าเวลาไหนควรพูดคุยหรือไม่ควร เพราะบางครั้งผู้ที่เราต้องการสนทนาอาจจะกำลังติดพันบางอย่างอยู่ จึงไม่สะดวกพูดคุยได้เท่าที่ควร หากคุณเข้าไปชวนคุยในช่วงนั้นๆ ก็อาจจะทำให้เกิดความรำคาญหรือหงุดหงิดได้ ดังนั้นควรเลือกเวลาที่เหมาะสม ด้วยการดูสถานการณ์ว่าช่วงนั้นเหมาะที่จะพูดคุยหรือไม่ หากอีกฝ่ายไม่ว่าง ก็ควรรอจนกว่าเขาจะว่างก่อนจึงจะเข้าไปเริ่มต้นพูดคุย

4.พูดคุยด้วยสีหน้ายิ้มแย้มตลอดเวลา

การทำให้บทสนทนาเป็นไปได้ด้วยดี มีบรรยากาศที่ผ่อนคลายมากขึ้นนั้น คุณจำเป็นต้องพูดคุยด้วยสีหน้ายิ้มแย้มตลอดเวลา เพื่อให้ผู้ที่กำลังพูดคุยกับคุณรู้สึกผ่อนคลาย และเป็นกันเอง หากคุณใช้สีหน้าที่ค่อนข้างเคร่งเครียดก็อาจจะทำให้การสนทนาในเรื่องต่างๆ เป็นไปอย่างไม่เต็มที่ได้ อาจจะเกิดความอึดอัดใจในการตอบคำถาม หรือแสดงความเห็นออกมาได้ไม่เท่าที่คาดหวังเอาไว้เท่าไหร่นัก

5.เป็นตัวของตัวเองให้มากที่สุด

เชื่อได้ว่าหลายคนที่สนทนากับคนแปลกหน้าที่ไม่ได้รู้จักกันมาก่อน ครั้งแรกๆ ก็อาจจะมีอาการเขิน ไม่ค่อยเป็นตัวของตัวเองสักเท่าไหร่ เพราะไม่รู้ว่าจะต้องทำตัวอย่างไรขณะพูดคุย วิธีที่จะแก้ไขปัญหานี้ได้ก็คือ ให้คุณเป็นตัวของตัวเองเข้าไว้ เตรียมตัวก่อนที่จะเข้าไปพูดคุยแต่เนิ่นๆ แสดงท่าทางหรือสีหน้าที่เป็นตัวเองมากที่สุด เพื่อทำให้คุณรู้สึกมั่นใจมากขึ้น อาจจะซ้อมทักทาย พูดคุยหน้ากระจกก่อนก็ได้ เพื่อให้คุณเกิดความเคยชินมากขึ้น

6.ตั้งใจฟังในสิ่งที่ฝ่ายตรงข้ามพูด

หากคุณเปิดบทสนทนาแล้ว ก็อย่าลืมให้พื้นที่ฝ่ายตรงข้ามในการพูดด้วย เพราะไม่เช่นนั้นก็จะกลายเป็นว่าคุณเอาแต่พูดอยู่ฝ่ายเดียว เมื่ออีกฝ่ายพูดหรือสนทนากลับมา คุณควรตั้งใจฟังในสิ่งที่เขาพูด และเปิดโอกาสให้เขาได้พูดเยอะๆ ไม่ควรพูดตอบกลับหากเขายังพูดไม่จบ วิธีนี้จะทำให้อีกฝ่ายรู้สึกว่าคุณตั้งใจฟังเขาจริงๆ ทำให้บทสนทนาเป็นไปอย่างราบรื่น

7.แซวตัวเองหรือเล่นมุกตลกบ้าง

การทำให้บรรยากาศการสนทนาเป็นไปได้อย่างลื่นไหล และผ่อนคลายมากขึ้นนับเป็นสิ่งที่ดี ดังนั้น คุณจึงควรใช้เทคนิคในการแซวตัวเองมาคั่นกลางระหว่างบทสนทนาให้เกิดความเป็นกันเองมากขึ้น หรือเล่นมุกตลกต่างๆ ที่ทำให้คู่สนทนารู้สึกตลก หัวเราะไปกับคุณได้ จะยิ่งเป็นการละลายพฤติกรรมระหว่างคุณทั้งสองได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นการทำให้อีกฝ่ายรู้สึกได้ว่าคุณเป็นคนที่พูดคุยด้วยแล้วสนุกสนาน ทำให้มีโอกาสที่จะกลับมาสนทนาด้วยกันอีกบ่อยๆ จนเกิดกลายเป็นมิตรภาพที่ดีระหว่างเพื่อนร่วมงานด้วยกัน

8.ชวนคุยในเรื่องที่ชอบเหมือนกัน

เพื่อให้คุณและเขาสามารถพูดคุยกันได้ในระยะยาว ควรหาเรื่องที่ชอบมาพูดคุยบ้างเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ เช่น สถานที่เที่ยวที่ชอบ ซีรี่ส์ หรืองานอดิเรกต่างๆ ที่คุณอาจจะชอบแบบเดียวกับเขา บทสนทนาที่เกี่ยวข้องกับเรื่องราวเหล่านี้จะทำให้คุณและเขามีเรื่องที่จะพูดคุยต่อเนื่องกันไปได้อีกเรื่อยๆ และเมื่อกลับมาพูดคุยกันก็จะต่อกันติดได้ไม่ยาก

ทั้งหมดนี้คือ เทคนิคง่ายๆ ในการสร้างบรรยากาศที่ดีให้กับการสนทนาของคุณ ซึ่งไม่ใช่เพียงแต่จะสามารถนำไปใช้ในที่ทำงานได้เท่านั้น แต่ยังเป็นเทคนิคที่ใช้ได้กับทุกสถานการณ์อีกด้วย เช่น การเปิดบทสนทนากับคนที่คุณแอบชอบ กับเพื่อนใหม่ หรือกับผู้คนในปาร์ตี้ ก็สามารถใช้เทคนิคเดียวกันนี้ได้ ซึ่งจะช่วยให้คุณและคู่สนทนาสามารถคุยกันได้อย่างผ่อนคลาย ละลายพฤติกรรมกันและกันได้อย่างรวดเร็ว นำไปสู่มิตรภาพที่จะทำให้คุณได้เพื่อนใหม่เพิ่มขึ้นในที่สุด

Leave a Comment